Đây được xem là những Hội nghị cấp cao quan trọng đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam.
 
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN.
 
Tại buổi họp báo ngay sau các Hội nghị, ông Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam thông báo: Trong cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng Chính trị - An ninh ASEAN, Hội đồng đã xem xét và rà soát lại các phát triển cũng như các tiến bộ đạt được của các cơ quan khác nhau trực thuộc Hội đồng.
 
Trong quá trình bàn bạc, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, cũng như điều phối các hoạt động của các cơ quan khác nhau. Trên cơ sở đó, các bộ trưởng đã giao cho SOM và CPR phối hợp với các kênh liên quan thực hiện các chương trình và hoạt động cụ thể trong đó có việc phê chuẩn công ước ASEAN chống khủng bố.
 
Cuộc họp ghi nhận đề xuất ý tưởng của Việt Nam họp những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN.
 
Diễn ra song song với Hội nghị Hội đồng Chính trị - An ninh, tại Cuộc họp đặc biệt Hội đồng điều phối ASEAN, các Bộ trưởng xem xét và thông qua Quy chế hoạt động của Nhóm đặc trách cao cấp về Kết nối ASEAN.
 
Theo quy chế được thông qua, các nước ASEAN sẽ cử các quan chức cao cấp có kiến thức và có tầm chiến lược về kết nối ASEAN với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, như giao thông vận tải,  kỹ thuật thông tin viễn thông...
 
Nhóm này sẽ sớm tập trung vào công việc để xây dựng Kế hoạch kết nối ASEAN trình lên các Lãnh đạo ASEAN để thông qua dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội. Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, sẽ chủ trì Nhóm này.
 
Quang cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN.
 
Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN diễn ra ngay sau hai Hội nghị trên, các Bộ trưởng đã trao đổi về phương hướng hợp tác của ASEAN trong năm 2010, trên 2 cụm vấn đề các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và quan hệ đối ngoại của ASEAN.
 
Các bộ trưởng cũng chấp thuận việc bổ nhiệm đại sứ của các nước Đức, Slovakia, Thụy Sỹ, Hunggary, Pakistan và Morocco bên cạnh ASEAN.
 
Trong quá trình làm việc, các bộ trưởng đã nghe Tổng Thư ký ASEAN báo cáo về các nỗ lực trợ giúp Myanma tái thiết sau cơn bão Nargis; đồng thời, nghe Bộ trưởng Myanma thông báo về kế hoạch tổ chức bầu cử trong năm 2010; trao đổi về tăng cường hợp tác ASEAN ứng phó với các thách thức đang nổi lên, đặc biệt là thách thức biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…
 
Trước thông tin về trận động đất xảy ra tại Haiti vào ngày 12/1 vừa qua, các nước ASEAN đã bày tỏ chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát lớn mà Haiti đang phải đối mặt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm, với tư cách Chủ tịch ASEAN, đã thay mặt Hiệp hội gửi thư chia buồn đến vị đồng nhiệm ở Haiti.
 
Phát biểu bế mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá thành công của các Hội nghị lần này tại Đà Nẵng là bước khởi đầu thuận lợi cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam phía trước.
 
Đình Hoà - Khánh Hiền
Tag :