Những bạn người Việt và người Nhật của tôi, có mặt trong bức ảnh chụp tại lễ tốt nghiệp này, đều đang chung sức chia sẻ khó khăn với người dân vùng đông bắc

Tất cả cùng nghĩ về bạn bè mình ở Tokyo và khu vực đông bắc.

Dù không có nhiều thời gian để chuẩn bị, nhưng các bạn người Việt và tất nhiên là cả các bạn người Nhật trong trường tôi đã huy động được rất nhiều quần áo, 1.200 lít nước và thực phẩm đủ cung cấp cho khoảng 1.400 người. Chiến dịch quyên góp vẫn đang được tiếp tục. Nhiều người còn tình nguyện hiến máu với khao khát những nạn nhân may mắn sống sót ở khu vực đông bắc sẽ mau lành các vết thương.

Ngày đầu tiên thực hiện cắt điện luân phiên, khu vực tỉnh Fukuoka nơi chúng tôi ở đã gặp không ít những khó khăn, tình hình giao thông có chút hỗn loạn hơn bởi trên nhiều tuyến đường, đèn tín hiệu giao thông không hoạt động. Với người Nhật, những người có ý thức rất cao về quy thắc tham gia giao thông thì đèn tín hiệu là không thể thiếu. Điều này cũng đã được chính quyền tính đến khi thực hiện kế hoạch cắt điện.

Chưa hết, dù người dân một lòng ủng hộ lời kêu gọi tiết kiệm điện, thực hiện kế hoạch cắt điện của chính phủ, nhưng với tình hình dự báo thời tiết hiện nay- rằng không khí lạnh đang tràn về, nhiệt độ còn tiếp tục giảm – thì đời sống của người dân đã khó chắc sẽ còn chật vật hơn, nhưng chúng tôi hiểu rằng không thể nào sánh nổi với những thiếu thốn mà các bạn Việt Nam và người dân phía đông bắc đang phải chịu đựng.

Ở tỉnh miền nam chúng tôi, nơi rất xa khu vực thảm họa, vì không có điện thường xuyên, nhiều loại đồ ăn nhanh, đồ ăn khô đã nhanh chóng được bán hết sạch. Để thu gom lương thực đưa đến những vùng bị thiệt hại, chúng tôi đã phải kêu gọi và cắt cử nhau đi mua về. Có nhiều đồn đoán lương thực-thực phẩm ở nhiều vùng sắp tới sẽ có biến động về giá. Nhưng chính phủ đã có biện pháp. Theo tin thời sự, chính phủ Nhật Bản sẽ nhập khẩu lương thực từ Trung Quốc để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người dân đang tăng.

Qua trao đổi với các bạn Việt Nam, tôi biết được ở nhiều vùng, tàu điện đã đi vào hoạt động trở lại, giải quyết được phần nào tình trạng nhiều người bị mắc kẹt không về được nhà. Tất nhiên, vì đang giảm cắt điện nên giao thông vẫn chưa thể nào được nối lại hoàn toàn. Theo lời người đứng đầu công ty điện lực Nhật Bản, khắc phục tình trạng thiếu điện cần khá nhiều thời gian, có thể kéo dài đến 2 – 3 năm. Ông cũng chính thức xin lỗi người dân và kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng.

Ngày hôm qua, vào lúc hơn 6 giờ (giờ Nhật Bản), lò phản ứng số 2 của nhà máy điện hạt nhân Fukishima 1 đã phát nổ. Tiếp theo lại đến lò phản ứng hạt nhân số 4 phát hỏa. Cả những tin tức không hay vào sáng nay… Tôi đọc được thông tin nói rằng để cứu vãn tình hình, có phương án đưa ra là dùng máy bay trực thăng rót nước vào lò số 4 để làm giảm nhiệt độ trong bể áp lực bao quanh các thanh hạt nhân để tránh phát nổ, nhưng thực hiện phương án này cực kỳ khó khăn vì thế các nhà chức trách đang thảo luận chuyển sang phương án khác.

Một điều đáng lo ngại nữa là lò số 5 và số 6 mặc dù đang trong quá trình kiểm tra, nhưng cũng có hiện tượng nhiệt độ đang tăng dần lên. Người dân quanh khu vực chúng tôi ở rất quan tâm đến diễn biến từ khu vực nhà máy hạt nhân này. Chúng tôi cũng không biết làm gì hơn ngoài phát động chiến dịch chung tay vì người dân Nhật và các bạn của mình ở nơi xa.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, đến 10 giờ tối qua (giờ Nhật Bản), có 440.000 người đang tị nạn ở 2.400 điểm sơ tán khác nhau. Tin vui là những người sơ tán cùng chung hoàn cảnh, rất có ý thức chia sẻ và giúp đỡ nhau. Có những nơi, nhiều cửa hàng mì ramen đã đỏ lửa suốt ngày để nấu và cung cấp miễn phí cho nhiều người sơ tán. Tôi ấm lòng khi nghĩ đến những học sinh/lao động Việt Nam cũng được chia sẻ trong hoàn cảnh lương thực ở vùng xảy ra thảm họa đã gần như cạn kiệt.

Rất cảm động là mặc dù thiếu thốn về mọi mặt và mất liên lạc với người thân, nhưng các em học sinh trung học ở Takada, khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa, vẫn cùng nhau gửi đi một thông điệp “TAKADA CỐ LÊN”. Có lẽ đó chỉ là một chút sức mạnh nhỏ nhoi giữa vô vàn khó khăn cần phải vượt qua, nhưng không hiểu sao, tôi tin rằng thông điệp của các em học sinh đó sẽ vực dậy tinh thần của hàng ngàn người dân Nhật Bản và của cả những bạn Việt Nam của chúng tôi cũng đang trong hoàn cảnh như các em.

Hôm qua, nhiều dư chấn tiếp tục xảy ra, nhiều người lại bị thương. 2 giờ 45 sáng nay, có thông tin khẩ cấp báo động đất sẽ xảy ra ở một số vùng. Sau đó đúng là một loạt dư chấn nhỏ liên tiếp ở vùng đông bắc, dù không kéo theo sóng thần. 6 giờ 42 phút sáng nay, phát hiện có khói ở lò phản ứng hạt nhân số 4. Liệu có phải chỉ là nổ khí hydro hay không. Chúng tôi đang nín thở theo dõi.

Mong rằng số hàng chúng tôi thu gom được sẽ chóng đến tay những người đang rất cần sự trợ giúp.

Phong ThảoLưu học sinh tại Kitakyushu, Fukuoka
Tag :