Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em tại xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: D.THANH

 

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Dịch tay chân miệng ở Ninh Thuận vẫn diễn biến phức tạp nên chúng tôi rất lo lắng”. Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, từ cuối tháng 10 và 17 ngày đầu của tháng 11, bệnh đã phát triển thành dịch với 314 ca mắc bệnh và có hai ca tử vong.

 

Bác sĩ Lương Việt Phùng, phó trưởng khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, cho biết hiện khoa đang điều trị hàng chục ca bệnh tay chân miệng, trong đó có 11 ca ở mức độ nặng từ 2a trở lên. Hiện khoa gặp nhiều khó khăn khi chỉ có sáu bác sĩ, không có máy thở cho trẻ và chỉ còn một monitor theo dõi nhịp tim còn hoạt động.

 

Về kiến nghị hỗ trợ Ninh Thuận năm máy thở, năm monitor theo dõi bệnh nhân, hai máy lọc máu, Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị tỉnh có công văn gửi Bộ Kế hoạch - đầu tư bố trí vốn. Trước mắt, Bộ Y tế hỗ trợ Ninh Thuận một xe cứu thương, các máy phun hóa chất diệt khuẩn và 2 tấn Chloramine B. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) tăng cường bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm đến Ninh Thuận tập huấn điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh.

 

Theo bà Tiến, tính đến ngày 15/11, cả nước có 90.000 ca mắc tay chân miệng, 153 trường hợp tử vong. Tuy nhiên số ca mắc và tử vong do tay chân miệng có chiều hướng giảm. “Tuy không công bố dịch, song từ Chính phủ đến Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt vào cuộc để phòng chống bệnh tay chân miệng”, bà Tiến nói.

 

Trước đó, Bộ trưởng Kim Tiến đã phát động chiến dịch “Rửa tay với xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng” tại Nhà văn hóa tỉnh Ninh Thuận, đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận...

 

Theo Duy Thanh

Tuổi trẻ

Tag :