Ngày 22/9, lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest lần thứ 179 đã khai mạc. Với những “suối” bia chảy tràn cùng những bóng hồng trong bộ trang phục truyền thống của xứ Bavaria, cả thành phố Munich như chìm trong không khí lễ hội tưng bừng.

Chỉ sau 2 nhát búa và một tiếng hét vang “O'zapft is” có nghĩa là “vòi đã được ráp”, thị trưởng Munich Christian Ude nhanh tay mở van thùng bia đầu tiên rót mời khách, chính thức khai mạc lễ hội bia Oktoberfest lần thứ 179 trong tiếng hò reo của hàng nghìn người đang xếp hàng để được phục vụ.

Bất chất thời tiết có mưa nhẹ, ngày khai mạc Oktoberfest vẫn diễn ra rất tưng bừng với màn diễu hành của các xe ngựa mang theo những thùng bia đặc sản của nước Đức. Dự kiến năm nay lễ hội sẽ thu hút khoảng 6 triệu du khách đến từ khắp nơi tham gia thưởng thức bia.

Năm ngoái đã có tổng cộng gần 8 triệu lít được bán ra. Năm nay mỗi vại bia màu vàng, mà người Đức gọi là “Mass”, được sản xuất hoàn toàn bởi các lò nấu bia Munich sẽ được bán với giá 9,5 euro (khoảng 12,3 USD)

Oktoberfest là một lễ hội truyền thống của người Đức bắt đầu vào năm 1810, xuất phát từ một bữa tiệc cưới. Khi ấy hoàng tử xứ Bavaria Ludwig ăn mừng lễ cưới của mình bằng một bữa tiệc tưng bừng. Những năm sau đó ngày họ kỷ niệm lễ cưới cũng là dịp người dân trong vùng mở hội tưng bừng. Ngày nay Oktoberfest được biết đến với những tháp ly đựng bia cao vút, tiếng nhạc rộn rã cùng những nam nữ thanh niên trong bộ đồ truyền thống của người dân vùng Bavaria.

Những nét chính của Oktoberfest vẫn giữ nguyên như trước đây nhưng nay đã được bổ sung thêm nhiều nét mới. Rất nhiều gian hàng bán bia lớn được dựng lên với không gian đủ cho 10.000 người cùng nâng ly. Năm ngoái các thực khách của Oktoberfest đã tiêu thụ hết khoảng 500.000 con gà, 120 con bò và một lượng không thể đếm nổi bánh quy xoắn.

 Một số hình ảnh ngày khai mạc lễ hội bia Oktoberfest 2012

Thị trưởng Munich làm lễ khui bia

Oktoberfest thu hút rất đông du khách
Một nữ phục vụ với rất nhiều vại bia trên tay
Chị em cũng nâng ly nhiệt tình

Thi dựng tháp bia
Mưa cũng không ngăn được những người mê bia
Toàn cảnh lễ hội nhìn từ trên cao
Bầu không khí về đêm càng sôi động

 

Theo Thanh Tùng 

Dân trí

kyanh