Đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quản lí và trao đổi quốc tế của Đại học Crétiel (Val-de Marne)-Paris, với mức học bổng 423 euro/tháng và được trợ giúp 180 euro tiền thuê nhà, nhưng cũng giống như nhiều sinh viên khác ở Pháp, Nouma, 19 tuổi, gặp không ít khó khăn trong chi tiêu. Cô chỉ có thể trả 560 euro tiền thuê nhà, còn các khoản chi tiêu khác phải nhờ vào bố, một nhân viên phục vụ trong bệnh viện.

 

Đầu năm 2006, sinh viên Pháp phải đương đầu với tỉ lệ lạm phát 1,9% trong khi tỉ lệ học bổng chỉ tăng 1,5%. Trợ cấp của chính phủ chỉ chiếm 24% thu nhập của sinh viên, vì thế họ phải đi làm thêm hoặc nhờ bố mẹ chu cấp. Cứ 10 sinh viên thì có 8 người đi làm thêm.

 

“Thật khó để vừa đi học vừa đi làm, tôi chỉ có buổi tối để ôn bài nên không còn thời gian nghỉ ngơi”, Julie, 20 tuổi, sinh viên khoa lịch sử tâm sự. Mỗi tuần cô phải làm thêm 20 tiếng trong một cửa hàng MacDonal với mức lương 550 euro/tháng.

 

Một khó khắn nữa là chi phí đi lại khá tốn kém. Hệ thống thẻ ưu tiên được áp dụng trong vùng Ile-de- France cũng không giúp họ nhiều khi mà nơi làm việc thường cách xa nơi ở. Ngoài tiền vé đi lại hàng năm là 281,3 euro, họ còn phải mua vé tàu điện ngầm và giấy phép đi làm.

 

Julie đã nghĩ đến chuyện phải bỏ việc: “Tôi ước mình có được một việc làm ở trong trường để không tốn tiền đi lại và có nhiều thời gian học hơn”. Nhưng Julie vẫn còn may mắn vì cô không phải thuê nhà. Hàng tháng cô nhận được học bổng 200 euro, đủ chi tiêu và có thể đưa bớt cho mẹ khoản tiền tiết kiệm vì không phải thuê nhà.

 

Chi phí sinh hoạt ở Paris rất đắt, đặc biệt là tiền thuê nhà. Không phải sinh viên nào cũng may mắn như Julie bởi hầu hết họ phải sống xa nhà. Và dù luôn ước mơ được sống độc lập, nhưng những sinh viên thuê nhà phài chọn giải pháp ở chung để chia sẻ chi phí. Ví dụ như trường hợp của Eva Gomez, cô ở Toulouse cùng với một người bạn để có thể tiết kiệm một nửa tiền nhà.

 

Theo OVE , chi phí sinh hoạt của những sinh viên Pháp phải sống xa nhà rất cao. Claudie, sinh viên cao học ngành tâm lí lâm sàng tại Lyon, ở cùng chị gái, và mỗi tháng bố mẹ cho 2 chị em 1000 euro. Nhưng Claudie không bằng lòng với số tiền này nên đã đi làm thêm trong một nhà hàng với thu nhập 270 euro/tháng.

 

Hầu hết thanh niên Pháp mơ ước một cuộc sống độc lập nhưng rất ít trong số học đạt được bởi chi phí sinh hoạt quá cao. Để giúp đỡ họ, mới đây tổ chức công đoàn lớn nhất Pháp, UNEF, đã ban hành chính sách “trợ cấp độc lập” cho sinh viên.

 

Có lẽ nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Nicolas Sarkozy đã đề xuất khoản “trợ cấp đào tạo” cho những sinh viên thành công trong các kỳ thi, giảm thuế cho sinh viên đi làm và xem xét lại chính sách học bổng. Những chính sách này có thể sẽ được áp dụng trong năm học tới.

 

HH

Theo Lemonde

Tag :