Nội dung có gì đặc biệt không?

 

Có thể nói rằng 4 vở kịch chia đều cho các miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi vở kịch thể hiện một giai đoạn, làm nổi bật tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân.

 

“Chuyện tình non sông” được dàn dựng tại TPHCM, nội dung rất cảm động về sự tiếp bước của thế hệ trẻ. “Người của một thời” làm tại Đà Nẵng - đây là vở kịch múa dựa trên hai cuốn nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm và Nguyễn Văn Thạc. Vở “Đất nước” thì đi sâu vào cuộc sống, những số phận của người phụ nữ. Họ là những người mẹ, người vợ, người chị kiên trung - là hậu phương vững chắc để tiền tuyến yên tâm chiến đấu. Vở cuối cùng, “Nguồn sáng” là vở kịch về đề tài xây dựng tổ quốc. Người dân Sơn La dám hi sinh cuộc sống bình yên để mọi người dân trên đất nước Việt Nam có nguồn điện chiếu sáng…

 

Hầu hết các vở kịch múa khai thác đề tài chiến tranh - đề tài rất kén khán giả, liệu tương lai 4 vở kịch có sáng sủa?

 

Điều đó không phải chúng tôi không nghĩ đến. Nhưng chúng tôi yên tâm hơn khi 4 vở kịch được trao cho các đạo diễn đã khẳng định tên tuổi. Hơn nữa ngôn ngữ múa hoàn toàn khác với các loại hình phim, kịch. Đề tài chiến tranh có thể “khô” với phim, kịch nhưng với múa sẽ hoàn toàn sống động.

 

Từ trước đến nay, đa phần nhạc nền các vở kịch đều vay mượn, liệu 4 vở kịch này có khá hơn?

 

Trước, kinh phí hạn hẹp không đầu tư kỹ cho phần âm nhạc. Đến với 4 vở kịch này sẽ khác, âm nhạc chính là hồn của vở kịch vì thế việc đầu tư cho nhạc được đặt lên hàng đầu.

 

Cuối cùng, xin hỏi: tại sao lại có sự “ra quân” rầm rộ này?

 

Để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và cũng mong muốn đây là chương trình đặc sắc biểu diễn xuyên Việt.

 

Xin cảm ơn ông!

 

 Thu Nguyên

Tag :