Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 6 tháng vừa qua, thị trường nhà ở thương mại của thành phố có 32 dự án, với tổng số 16.506 căn (trong đó có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%) và phân khúc bình dân có 6.206 căn (chiếm 37,6%). Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%). Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán lại giảm so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, mặc dù phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp lại giảm đến 42,1%, thậm chí có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong nửa đầu năm nay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc công ty Hưng Thịnh Land cho biết từ đầu năm 2017 đến nay rất khó nắm bắt được nhịp độ thị trường ra sao, bởi một phần nguồn cung ở các phân khúc đang quá cao và cộng với thị trường đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khách quan. Do vậy, không chỉ riêng gì công ty Hưng Thịnh mà nhiều doanh nghiệp khác cũng rất ngập ngừng khi tung ra dự án mới.

Đại diện công ty địa ốc VietcomReal cũng cho biết, ngoài phân khúc đất nền và nhà phố thời gian qua có sự tăng mạnh về giao dịch, thì phân khúc căn hộ chung cư đang có sự chững lại khá rõ. Sau một loạt thông tin thanh tra, rồi đến kiểm toán hàng loạt doanh nghiệp địa ốc cũng đã tác động mạnh đến tâm lý khách hàng. Theo kế hoạch, công ty này sẽ tung ra dự án mới vào đầu quý 2/2017, nhưng lo ngại thị trường không hấp thụ được tốt nên đành lùi lại chương trình một thời gian.

"Thật sự không hiểu thị trường BĐS TP.HCM đang đi theo hướng nào, quan sát thấy công ty nào cũng ngưng kế hoạch ra hàng mới, hủy cả nhiều chương trình bán hàng. Thậm chí một số doanh nghiệp địa ốc hiện nay có nhiều dự án nhưng vẫn không xây dựng được do phải mất thời gian chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý, cuối cùng nhân viên các bộ phận không có việc làm buộc phải chuyển đổi nơi khác tốt hơn", giám đốc kinh doanh một công ty địa ốc lớn tại quận 1, TP.HCM, nói.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản trong năm 2017 mặc dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại. "Do vây, theo quan sát nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn đang triển khai nhiều chiến lược khác nhau, trong đó quan trọng nhất là họ biết chấp nhận bỏ công làm lời, tức là chịu hưởng lời ít hơn nhưng sẽ giúp tăng mạnh thanh khoản", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội, cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, những "chiêu" câu khách bằng quà tặng ô tô, hoặc voucher giảm giá nhà hay những chuyến du lịch nước ngoài cho người mua nhà tại nhiều dự án mới hiện nay đã được đổi khác. Thay vào đó, để kéo được khách hàng, ngoài đội ngũ môi giới có chuyên môn, nhiều doanh nghiệp địa ốc bắt đầu "tung chiêu" độc và lạ thì mới đủ khả năng giành thị phần.

Một giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại quận 2 cho biết, đúng là thời buổi bất động sản chững lại như hiện nay, chủ đầu tư và ngay cả các sàn giao dịch bất động sản phải nghĩ ra mọi cách nhằm mục đích hút khách hàng tới mua dự án. Nếu dự án bán không được thì chủ đầu tư không có tiền phát triển dự án, các công ty mô giới và sàn không có tiền trả lương nhân viên, nên buộc phải nghĩ đủ cách để hút khách hàng.

Chẳng hạn, để kéo được khách đến một dự án đang được xây dựng tại Bãi Dài - Cam Ranh, công ty Hưng Thịnh hàng tuần đều đặn tổ chức hai chuyến đưa đón khách tham quan trực tiếp tại đây. Theo đó, công ty sẽ đài thọ mọi chi phí ăn ở trong suốt 2 ngày tại Nha Trang, khách hàng được đi máy bay khứ hồi, được nghỉ ngơi ở một số khách sạn 4-5 sao. Thông qua đó, sau chuyến tham quan nếu khách hàng không ưng ý mua nhà của dự án thì cả đôi bên đều vui vẻ bằng một món quà kỷ niệm đặc biệt là hoàn trả 100% tiền đặc cọc trước đó cho khách hàng.

Một số công ty khác như Him Lam Land thì áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất 0 đồng trong suốt 6 năm vay tiền mua nhà dự án Him Lam Phú An (quận 9); một công ty tại quận 4 mới dùng "chiêu" mua 1 nhưng được 2 bằng phương thức đặt cọc tiền trước thời điểm mở bán 2 tháng; công ty khác tại quận 7 cũng tạo thanh khoản bằng chính sách “vào ở 2 năm không cần thanh toán”; Phú Long Land đang thực hiện chương trình "sống thử" cùng dự án, đến khi nào khách hàng ưng ý mua mới thôi...

Một "chiêu" khác mà nhiều chủ đầu tư tại TP.HCM cũng đang vận dụng chính là nâng cao tiện ích sống cho mỗi cư dân tương lai tại dự án của mình. Điển hình như Sacomreal quảng bá cho một dự án tại quận 7 với 38 tiện ích vượt trội hơn các đối thủ khác. Không kém cạnh, liên doanh Phát Đạt - An Gia - Creed Group “chơi ngông” hơn khi đề xuất cho cư dân 99 tiện ích nội khu vượt trội được đầu tư kinh phí lên đến 20 triệu USD, trong đó còn có những tiện ích độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như biển đảo nhân tạo, quảng trường nước và ánh sáng, đường hoa đi bộ trên không, hồ bơi thác nước hai tầng.

Mới đây nhất, quay lại thị trường sau hơn 8 năm "đắp chiếu" chủ đầu tư dự án Kenton Node tại quận 7 cũng đã chi ra hơn 3 triệu USD để đầu tư show nhạc nước nghệ thuật tại dự án, bên cạnh nhiều chính sách giãn lịch thanh toán khác. Đây được xem là “mồi nhử”, thu hút sự quan tâm và lấy lại niềm tin của khách hàng đối với siêu dự án “chết” bên chân cầu Rạch Đĩa.

Đặc biệt, với mong muốn đẩy mạnh thanh khoản, một số chủ đầu tư còn áp dụng những mô hình bán hàng rất khác biệt. Chẳng hạn, căn hộ chìa khóa đôi (dual key) là loại căn hộ có chung cửa ra vào chính, sau đó được chia thành hai lối vào riêng biệt, trong đó, một dẫn tới phòng chính, một dẫn tới phòng nhỏ hơn. Mỗi phòng này lại có hệ thống bếp và nhà tắm riêng. Loại căn hộ này đặc biệt thích hợp với những gia đình đa thế hệ, gia đình có con mới lớn nhưng chưa thể tự lập thuê sống bên ngoài, nhiều người độc thân thuê chung một căn hộ, hoặc một gia đình muốn cho thuê lại 1 phần căn hộ của mình.

Tại TP.HCM, dự án Diamond Island với các toà tháp mới như The Hawaii, Bora Bora và Bahamas (Kusto Home, quận 2), dự án Soho Premier của Tiến Phát hay như dự án Lancaster Lincoln (Tập đoàn Trung Thuỷ, quận 4) cũng đang áp dụng khá tốt mô hình này...

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng dưới góc độ của một người làm kinh doanh, thị trường BĐS hiện nay đang rất khắc nghiệt. Lượng cung trên thị trường đang rất lớn, điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư rất gay gắt. Tuy nhiên, với diễn biến như thế thì người tiêu dùng đang hưởng lợi rất lớn, bởi tất cả các chủ đầu tư đều hiểu rằng lúc này nếu chúng ta đầu tư kém hơn đối thủ trong cùng một phân khúc, tức là lợi thế cạnh tranh, tốc độ bán hàng và thanh khoản của dự án sẽ giảm sút ngay.

"Một doanh nghiệp muốn phát triển dự án thành công, anh phải chế biến được món ăn hợp với khẩu vị của thị trường, bởi đi sau mà không có những món ăn ngon, chắc chắn sẽ thất bại. Khách hàng trong giai đoạn hiện nay rất thông minh khi quyết định mua hàng, do vậy, chất lượng sản phẩm nhà ở sẽ được các chủ đầu tư nâng cao hơn nhiều để giành thế cạnh tranh một cách tốt nhất", ông Phúc nói thêm.