Mặc dù là tuýp người quy củ hay tùy hứng, thì đảm bảo rằng bạn vẫn có các cách tận hưởng cuộc sống riêng và đạt được những thành công nhất định. Cho nên, dưới đây chỉ là 7 điểm khác biệt lớn nhất để chúng ta dễ dàng "nhận diện" bản thân mình, xem chính xác mình thuộc tuýp người nào thôi, bạn nhé!

1. Nửa giờ sau khi ăn tối...

Trong khi có những người luôn thích bắt tay vào dọn dẹp ngay và luôn. Rửa chén bát sạch boong kin kít, thậm chí còn sáng choang như quay quảng cáo...Thì lại có những người thế này ạ: mắt dán vào màn hình xem tivi, miệng nhồm nhoàm hoa quả, chân vắt chéo hoặc để lung tung không quy hoạch. Bát đũa ư? Cứ để đó, việc gì phải vội... Thong thả đã... Cứ thong thả đi nào...

2. Khi có cuộc hẹn với ai đó lúc 1.00pm...

Nhiều người sẽ tự ý thức được việc đúng hẹn và đối với họ từng giây từng phút đều rất quan trọng. Họ sẽ chủ động ra ngoài sớm, dự trù cả các việc đột xuất có thể xảy ra và đảm bảo cho cuộc hẹn đúng giờ. Mặt khác, lại có phần đông những người dường như không có khái niệm giờ hẹn là gì. Bởi với họ chỉ có khái niệm giờ-cao-su mà thôi. Hễ dính tới hẹn hò, chắc chắn họ sẽ bị quở cho một trận vì 10 lần như 1, đều đến trễ như nhau.

3. Khi phải nộp bài vào ngày mai...

Những người quy củ thường xong bài tập lâu rồi nhé! Và bây giờ họ chỉ việc tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi một cách thanh bình, thoải mái. Còn những con người có tâm hồn tự do đến thời khắc cuối cùng mới ngồi vào bàn để chạy nước rút cùng thời gian. Đối với họ, mỗi một cái deadline đều là một cuộc thi marathon vào những ngày cuối cùng...

4. Công việc của mỗi buổi sáng...

Người sống theo nguyên tắc thì đương nhiên sẽ cứ ốp nguyên tắc vào mà làm. Các công việc của họ cứ thành thói quen, lần lượt từ việc đầu tiên cho tới việc cuối cùng, không sai một chút xíu nào hết. Còn ngược lại, những người tùy hứng thì...ai mà biết được. Hôm nay họ có thể quàng cả việc đọc báo vào buổi sáng, hôm sau thì họ lại ngồi xem tin tức đầu ngày. Oái oăm lắm cơ!

5. Cảm xúc trước khi biết kết quả của một chuyện gì đó...

Đa số những người sống quy củ đều lo lắng cho đến khi có kết quả cuối cùng. Nói không ngoa thì những người này thường khá cầu toàn, và họ đòi hỏi ở bản thân một sự hoàn hảo nhất định. Còn những người tùy hứng thì... đương nhiên là lại tùy hứng. Tâm hồn tự do thả cho gió bay, chỉ cần đã hết mình cho công việc đó, đâu cần biết kết quả làm gì! Chính vì thế nên họ luôn ở trong tâm thế thoải mái.

6. Mục tiêu hàng ngày sẽ là...

Người quy củ sẽ viết thành list công việc, ưu tiên thực hiện những công việc mang tính chất quan trọng trước, cứ thế sẽ giải quyết lần lượt cho đến khi hết ngày. Còn những người tùy hứng thường thích gì làm nấy. Thậm chí làm xong thấy hả hê lại sẵn sàng "tự thưởng" cho mình thời gian để đi xem phim, nghe nhạc. Mà chắc chắn là với những người này, thời gian giải trí của họ còn nhiều gấp mấy lần thời gian học tập và làm việc nghiêm túc. Thề luôn!

7. Triết lý về cuộc đời...

Luôn luôn là 2 trường phái khác biệt và đối lập hoàn toàn. Một đằng thì luôn xác định được đầu cuối, luôn biết mình phải làm gì và nên làm gì. Còn một đằng thì rối tinh như tơ vò, chẳng biết mình phải bắt đầu từ đâu và kết thúc từ đâu. Cho nên, cuộc sống đối với những người tùy hứng không phải là cuộc hành trình, mà là một bản nhạc có nốt đen - trắng hòa lẫn. Hoặc là một bộ phim với nhiều tình tiết gay cấn, hồi hộp vô cùng. Đến nỗi chính họ còn chẳng biết được kết cục đời mình sẽ trôi về đâu.

Nguồn: L.H